Nguyễn Văn Nhơn ( 0935 488 990 )

CÁC DÒNG XE

LIÊN HỆ TƯ VẤN
Mr. Nguyễn Văn Nhơn
Hotline: 0966 227 357
Email : nguyenminhnhon89@gmail.com
Chuyên gia tư vấn Hyundai Đà Nẵng

Tin tức

Những lưu ý giúp lái xe an toàn vào ban đêm

Ngày đăng: 17-07-2020 - Đăng bởi: Admin
Đối với những tài xế mới, việc lái xe ban đêm không hẳn là chuyện dễ. Bởi ban đêm ánh sáng không tỏ rõ và khả năng kiểm soát cũng không tốt như ban ngày. Do đó, bạn cần phải nắm rõ những điều dưới đây để quá trình điều khiển xe diễn ra an toàn hơn. 

Sử dụng hợp lý đèn pha, cốt khi lái xe

Xe ô tô trang bị 2 chế độ đèn pha và cốt. Trong đó đèn cốt chiếu gần với góc chiếu sáng thấp giúp người lái xe quan sát được rõ hơn tình trạng mặt đường để tránh né các vật lạ. Do vậy, loại đèn này chỉ có tầm chiếu ngắn, nếu bạn vận chuyển với tốc độ nhanh thì tầm quan sát sẽ bị hạn chế, việc xử lý sớm các tình huống là rất khó. 
 

Ngược lại với đèn cốt, đèn pha có cường độ chiếu sáng mạnh, tầm chiếu xà và ở độ cao nhất định giúp người lái nhận diện ra các chướng ngại vật, sự thay đổi bất thường ở đoạn đường phía trước nhanh hơn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà tài xế cứ lạm dụng tầm chiếu của đèn pha bởi nhiều lúc tầm chiếu xa và cao sẽ làm cản trở tầm nhìn, gây khó chịu cho xe đi ngược chiều. 
 

Các dòng xe ô tô hiện đại thời nay thường dùng đèn pha cường độ cao HID và đèn pha LED. Chúng hiệu quả vượt trội trong việc chiếu sáng nhưng lại gây chói mắt, cản trở tầm nhìn của tài xế của những xe chạy đối diện. 

Rất nhiều tình huống các xe lưu thông trên đường xảy ra tai nạn do tài xế sử dụng dụng pha không hợp lý. Do vậy, khi lưu thông trên các tuyến đường thành phố, có đông cư dân và xe cộ qua lại, bạn nên sử dụng đèn cốt thay vì bật đèn pha. Ở thành phố, ánh sáng đèn đường cũng đảm bảo tầm nhìn cho tài xế nên việc bật đèn pha cũng không quá cần thiết. 
 

Tránh nhìn trực diện vào đèn pha xe đi ngược chiều

Luật giao thông đã quy định và đưa ra mức phạt hành chính cho các tài xế lái xe sử dụng đèn pha trong khu vực nội thành. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều tài xế do vô tình hoặc do thiếu ý thức vẫn dùng đa pha chiếu sáng trong phạm vi đông dân cư này. Trong trường hợp này, bạn cần hạn chế nhìn trực diện vào đèn pha của xe chạy ngược chiều.
 

Nếu cảm thấy mắt mờ nhòa do bị chói đèn pha, bạn nên giảm dần tốc độ lái xe, quan sát kỹ lưỡng phía trước hoặc nhìn chếch về phía lề đường để canh xe cho an toàn. Cách này cũng giúp bạn lấy lại tầm kiểm soát các xe lưu thông trên tuyền đường. 

Giữ vệ sinh kính chắn gió và kiểm tra cụm đèn trước

Kính chắc gió bẩn là một trong những nguyên nhân khiến tầm nhìn của tài xế bị hạn chế vào ban đêm. Vì vậy, bạn cần thường xuyên vệ sinh bộ phận này để tầm nhìn được bảo quản trong quá trình vận hành xe, đặc biệt là vào ban đêm. 

Ngoài ra, đèn pha bị ố vàng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tầm nhìn bởi nó liên quan đến vấn đề chiếu sáng trên đường. Chính vì điều này, bộ phận đèn pha cũng cần được đảm bảo lau chùi sạch trước khi xe khởi hành. 
 

Kiểm tra đèn pha bị lệch trước khi lái ô tô

Đèn pha ô tô có thể bị lếch sau thời gian dùng hoặc cũng có thể bị lệch do các va chạm nhỏ thường ngày. Điều này gây ảnh hưởng đến phạm vi chiếu sáng. Theo đó, để đảm bảo tầm nhìn khi điều khiển xe, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh lại đèn pha chuẩn. 
 

Nếu bạn không biết cách chỉnh sửa có thể xem sách hưởng dẫn hoặc cách an toàn nhất là tới các đại lý, gara để nhờ các kỹ thuật viên kiểm tra và điều chỉnh giúp. 

Không để nguồn ánh sáng quá nhiều trong xe ô tô

Hãy đảm bảo nguồn sáng ở cụm động hồ lái hay các vị trí khác trong cabin ở mức vừa phải. Nếu chúng sáng nhiều quá, đồng tử mắt sẽ co lại dẫn đến việc quan sát đường khó khăn hơn vào ban đêm, đặc biệt là với những dòng xe mới có màn hình giải trí lớn với cường độ sáng màn hình khá cao. 
 

Ngoài ra, để việc quan sát đường vào ban đem tốt hơn, bạn cần giữ cho mắt không bị khô bằng cách điều chỉnh hướng gió điều hòa không thổi trực tiếp vào mặt. 

Dừng lái xe và nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt, buồn ngủ

Tình trạng ngủ gật là gây ra các vụ tai nạn là khá phổ biến ở nước ta trong những năm gần đây. Khi bạn tham gia lái xe, hãy đảm bảo tinh thần minh mẫn và cơ thể khỏe mạnh bằng việc ăn uống điều độ, nghỉ ngơi khoa học trước đó.
 

Nếu bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi hoặc buồn ngủ, hãy dừng xe gọn vào nơi an toàn, nghỉ ngơi hay chợt mắt một lát để đầu óc tỉnh táo rồi hãy tham gia giao thông tiếp tục. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên mang theo bảng báo hiệu phản quang để dùng cho các trường hợp đỗ xe bên đường. 

  • .: Bài viết khác :.

Zalo

Gọi ngay

Обратная связь
Закрыть