Nguyễn Văn Nhơn ( 0935 488 990 )

CÁC DÒNG XE

LIÊN HỆ TƯ VẤN
Mr. Nguyễn Văn Nhơn
Hotline: 0966 227 357
Email : nguyenminhnhon89@gmail.com
Chuyên gia tư vấn Hyundai Đà Nẵng

Tin tức

Chỉ ra các nguyên nhân khiến xe ô tô bị chết máy trên đường đi

Ngày đăng: 27-07-2020 - Đăng bởi: Admin
Gặp sự cố về kỹ thuật chính là một trong những nỗi lo lớn nhất của các tài xế ô tô khi đang lưu thông trên đường. Do đó, bạn cần phải nắm rõ các nguyên nhân xe bị cháy chết cũng như dấu hiệu dự báo để có sự phòng bị. 

Hệ thống làm mát bị hư hỏng

Đây là sự cố vô cùng phổ biến và rất dễ gặp phải. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do nước làm mát bị rò rỉ gây thiếu nước làm máy. Ngoài ra cũng có thể do hệ thống giải nhiệt gặp sự cố, quạt mát không hoạt động.
 

Khi hệ thống làm mát bị hư hỏng, máy hoạt động nóng quá sẽ bị bó, vênh mặt máy, thổi zoăng quy lát, động cơ hỏng. Do đó, bạn cần phát hiện sớm để khắc phục kịp thời.

Khi đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát vọt lên báo hiệu quá nhiệt, máy chạy chậm và có những tiếng gõ. Bạn nên dừng xe vào vị trí an toàn, lật nắp ca-pô lên kiểm tra. Nếu nhìn thấy nước làm mát còn, hãy để máy chạy không tải, đồng thời tắt điều hòa. Nếu thấy cạn nước làm mát thì tắt máy. 
 

Cháy hoặc cạn dầu bôi trơn

Cháy hoặc cạn dầu bôi trơn có thể do dầu bôi trơn thải kém chất lượng hoặc bị đóng cặn trong động cơ. Một số trường hợp cũng có thể do rò rỉ dầu khiến dầu bị cạn dần. 

Khi động cơ không được bôi trơn sẽ bị bó, không có khả năng hoạt động nữa, thậm chí làm gãy cả tay biên. 
 

Đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ thường báo trên bảng đồng hồ, nhất là khi có dầu chảy xuống khu vực đỗ xe. Nếu không được bôi trơn, động cơ có những tiếng động bất thường, độ ồn tăng dần đều.

Hư hỏng bơm xăng/bơm dầu

Bộ phận bơm nhiên liệu rất ít khi bị hư hỏng đột ngột. Tuy nhiên, sự cố này có thể xảy ra khi bạn thường xuyên để cạn nhiên liệu. Đa phần các dòng xe hơi hiện đại, bộ phận bơm được ngâm trong bình nhiên liệu, được bôi trơn và làm mát. Khi nhiên liệu cạn, hoạt động làm mát bơm nhiên liệu cũng bị gián đoạn. 
 

Khi bơm nhiên liệu chết sẽ không thể phục hồi, chỉ có cách thay mới. Do đó, không nên để xe cạn kiệt nhiên liệu rồi mới cho thêm hoặc thay nhiên liệu vào. 

Bơm nóng hay sắp chết có thể ồn hơn bình thường. Tuy nhiên, bơm nằm trong bình nhiên liệu kín nên rất khó để các tài xế cảm nhận và phát hiện. 

Chết máy vì tắc lọc nhiên liệu

Bản thân nhiên liệu cũng có chứa khá nhiều cặn bã nên bộ phận lọc cặn luôn phải làm việc khi động cơ hoạt động. Qua thời gian, lượng cặn bã này tăng lên và nếu không được thay thế hoặc làm sạch, lọc nhiên liệu bị tắc nghẽn, nhiên liệu không bơm đến đông cơ được. 
 

Lọc nhiên liệu bị tắc nghẽn còn có thể làm hỏng bơm nhiên liệu. Do đó, qua thời gian sử dụng, bạn cần phải lọc nhiên liệu mới để tránh tình trạng chết máy khi xe đang lưu thông. 

Khi lọc nhiên liệu bị bẩn nhưng chưa tắc nghẽn, động cơ thường bị nóng do thiếu nhiên liệu, xe chạy ì ạch chứ không bốc như bình thường, thậm chí xe còn bị chết máy khi tăng ga. 
 

Chết máy vì bị tắc kim phun

Cặn bẩn trong nhiên liệu bám vào hệ thống kim phun. Lâu ngày, lượng cặn bẩn tăng lên và nếu bạn không làm sạch, chúng sẽ gây tắc nghẽn. Do đó, kim phun cần được làm sạch hoặc thay thế qua thời gian sử dụng để tránh gây chết máy giữa đường. 
 

Luồng nhiên liệu bị ảnh hưởng khi kim phun bẩn. Bởi lúc này hạt phun to hơn, không tơi, máy yếu hơn, xảy ra hiện tượng rung giật hoặc chết máy khi tăng ga.

Hư hỏng hệ thống điện

Một số bộ phận gây ảnh hưởng đến điện đánh lửa như bu gi, dây cao áp, mô-bin hoặc hệ thống cung cấp nguồn. Khi xe hoạt động quá lâu ngày hoặc có tiền sử ngập nước, hệ thống điện dễ bị hư hỏng hơn. 

Bạn cần kiểm tra toàn bộ các bộ phận trong hệ thống điện và thực hiện sửa chữa, thay thế khi một trong chúng bị hư hỏng. 


Tình trạng hệ thống điện hư hỏng rất dễ lầm tưởng với chết bơm nhiên liệu bởi nó không dễ nhận diện. Do đó, động cơ có thể bị chết đột ngột, không có dấu hiệu gì báo trước đó.

Tuy nhiên, hiện có rất nhiều dòng xe hiện đại có trang bị đèn báo lỗi, thuận tiện hơn cho tài xế khi xe ô tô của bạn không may bị chết máy khi đang lưu thông trên đường. 

  • .: Bài viết khác :.

Zalo

Gọi ngay

Обратная связь
Закрыть