Nguyễn Văn Nhơn ( 0935 488 990 )

CÁC DÒNG XE

LIÊN HỆ TƯ VẤN
Mr. Nguyễn Văn Nhơn
Hotline: 0966 227 357
Email : nguyenminhnhon89@gmail.com
Chuyên gia tư vấn Hyundai Đà Nẵng

Tin tức

Động cơ hút khí tự nhiên và Turbo Tăng áp .Bạn chọn ai để đồng hành ? Cùng Hyundai Kona khám phá nhé .!

Ngày đăng: 07-05-2020 - Đăng bởi: Admin
 
Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một cái nhìn cơ bản nhất để so sánh ưu và nhược điểm của hai dòng động cơ này.
 

Phản ứng chân ga
Nếu bạn đã chạy thử một số xe tăng áp phổ thông thì đều đồng ý rằng động cơ tăng áp có một độ trễ nhất định trước khi đạt được mô-men xoắn cực đại. Điều này bắt nguồn từ việc khi động cơ ở vòng tua máy nhỏ thì khí thải sẽ không đủ mạnh để quay tua-bin của turbo tạo ra dòng khí nén đủ lớn, thế nên bạn cần một chút chờ đợi để trước khi mọi thứ được bắt nhịp.
Ngược lại không có độ trễ nào trên động cơ hút khí tự nhiên, thứ duy nhất giữa không khí vào và buồng đốt đó là bộ lọc không khí, thân van tiết lưu và van nạp. Khi vòng tua máy tăng lên thì nó mặc nhiên sẽ hút khí nhiều hơn, nhiên liệu cũng bổ sung thêm cho phù hợp nên công suất cũng gia tăng đúng trong phạm vi tương ứng với vòng tua máy, chưa kể những thế hệ động cơ hút khí tự nhiên thế hệ mới có van biến thiên làm tăng thêm mô-men xoắn và hiệu quả đốt tốt hơn ngay cả ở vòng tua thấp cũng tạo ra được công suất và mô-men xoắn cao hơn so với trước.
Mặc dù động cơ tăng áp trước đây thường có độ trễ nhưng ở những dòng xe cao cấp thì bổ sung thêm turbo nhỏ hoạt động hộ trợ ở vòng tua máy nhỏ, hoặc công nghệ twinturbo, tăng áp cuộn đôi, Turbo điện, tất cả nhằm khắc phục độ trễ của động cơ tăng áp nhằm tăng cảm nhận phản ứng tích cực hơn của động cơ. Nhưng tất cả mọi thứ công nghệ đưa vào đều đi đôi với chi phí, và ít thấy nó trang bị trên những mẫu xe tăng áp phổ thông ngoại trừ là xe hạng sang, đắt tiền mới trang bị .
 
Bảo dưỡng  , độ tin cậy và chi phí
Bảo dưỡng và độ tin cậy luôn tỉ lệ với độ đơn gian hay phức tạp, một động cơ đơn giản hơn sẽ thường đáng tin cậy và dễ bảo trì , ít chi tiết hơn nghĩa là rủi ro về hư hỏng hay khắc phục sẽ đỡ hơn, Đó là lợi thế của động cơ hút khí tự nhiên so với động cơ tăng áp.
 

Động cơ tăng áp cần thiết kế các đường dầu phải thật tốt đến tua-bin. Nó cũng cần thêm nhiều ống dẫn khí, không gian khoang máy để lắp bộ tăng áp vào, hệ thống làm mát và tất cả hệ thống ống nước cũng phải khác và chất lượng hơn. Chưa kể, một chiếc xe tăng áp chắc chắn sẽ đi kèm với một hệ thống điều khiển điện tử phức tạp hơn để quản lý các cảm biến, hoạt động của động cơ. Chính vì thế cho dù động cơ tăng áp đã rất tiến bộ về kỹ thuật rồi và đạt đến một sự tin cậy nhất định, nhưng người sử dụng vẫn chưa thể quen nó so với mức độ tin cậy và dễ sửa chữa bảo trì của động cơ hút khí tự nhiên, quan trọng cuối cùng vẫn là chi phí
 
Tiết kiệm nhiên liệu
Động cơ tăng áp thường được cho là dễ dàng chiến thắng các động cơ hút khí tự nhiên một cách dễ dàng về mặt tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ và không phải hãng xe nào cũng có động cơ tăng áp tiết kiệm nhiên liệu. Thông thường động cơ tăng áp 1.6L sẽ cho công suất tương đương với động cơ 2.4L bình thường
Hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu cũa động cơ tăng áp có thể thấy rõ qua ví dụ điển hình là chiếc HYUNDAI KONA ở bảng so sánh kết luận ở dưới , các bạn có thể tham khảo
Công suất và mô-men xoắn
Không còn nghi ngờ gì khi động cơ tăng áp cho thêm công suất và mô-men xoắn, mật độ dòng khí nén dày đặc hơn trong buồng đốt tất nhiên sẽ tạo ra chu kỳ nổ và sinh công lớn, lực đẩy của pit-tông lớn hơn sẽ tạo ra mô-men xoắn lớn hơn.
Nhưng với sự tiến bộ mới, mô-men xoắn của động cơ hút khí tự nhiên đang được cải, van biến thiên theo thời gian là một trong những công nghệ giúp cho động cơ có công suất tốt ngay cả ở vỏng tua máy nhỏ, tăng tỷ số nén lên cao cũng là một cách rất hiệu quả để tăng mô-men xoắn lên từ động cơ hút khí tự nhiên.
 
So sánh 2 loại động  cơ trên xe HYUNDAI KONA 2020
 
TIÊU CHÍ HÚT KHÍ TỰ NHIÊN 2.0 TURBO TĂNG ÁP 1.6
 1. Kích thước
To Nhỏ , gọn hơn
 1. Dung tích xi lanh
1.999 1.591
 1. Công suất cực đại
149/6200 177/5500
 1. Mô men xoắn
180/4500 265/1500 -4500
 1. Tiêu hao nhiên liệu
5.72L / 100 Km Cao tốc
8.62L /100Km Thành phố
5.55L /100 Km Ngoài đô thị
9.27L /100 Km Thành phố
 1. Giá bán
Tiết kiệm  hơn Cao hơn
 1. Công nghệ
Đơn giản Phức tạp hơn
 1. Bảo dưỡng
Ít tốn chi phí Tốn nhiều hơn
 1. Độ trễ chân ga
Hầu như không có Có và đặc biệt đi phố
 1. Độ bền
Đã được chứng minh Thời gian sẽ trả lời
 


Bản động cơ hút khí tự nhiên 2.0L
 


Bản động cơ Turbo tăng áp 1.6
Kết luận
Tùy theo thị hiếu  của khách hàng mà lựa chọn cho mình động cơ cho thích  hợp , nó còn phụ thuộc vào các options , trang bị . Ở mỗi loại có những ưu  và nhược  điểm riêng , quyền quyết định nằm ở quý khách hàng , ở từng lứa tuổi , tính kinh tế sao cho phù hợp với nhu cầu.
 
 • .: Bài viết khác :.

Zalo

Gọi ngay

Обратная связь
Закрыть