Nguyễn Văn Nhơn ( 0935 488 990 )

CÁC DÒNG XE

LIÊN HỆ TƯ VẤN
Mr. Nguyễn Văn Nhơn
Hotline: 0966 227 357
Email : nguyenminhnhon89@gmail.com
Chuyên gia tư vấn Hyundai Đà Nẵng

Tin tức

Ô tô chẳng may rơi xuống nước - Chỉ bạn cách xử lý an toàn

Ngày đăng: 06-07-2020 - Đăng bởi: Admin
Ô tô rơi xuống nước khiến bạn vô cùng hoảng sợ và cảm thấy bế tắc. Tuy nhiên, sự bình tĩnh là rất cần thiết để bạn tự giải cứu mình cũng như người thân. Bên cạnh đó, dưới đây chính là những kỹ năng thoát thân vô cùng hữu ích mà bạn nhất định phải ghi nhớ.

Giữ trạng thái bình tĩnh nhất có thể

Trong bất kỳ tình huống nguy cấp nào, sự bình tĩnh chính là yếu tố tiên quyết. Do đó, nếu chẳng may ô tô bị rơi xuống nước, bạn và người thân hãy hết sự bình tĩnh xử lý thay vì la hét hay hoảng sợ.
 

Bởi, nếu bạn hoảng sợ kéo theo những người cùng cảnh ngộ cũng hoảng sợ theo. Đồng thời, sự hoảng sợ khiến đầu óc bấn loạn, gây mệt mỏi thêm cho cơ thể, hao tốn nhiều năng lượng vô ích. Sự hoảng loạn cũng khiến lượng không khí trong xe bị hút hết, an nguy tới tính mạng càng bị đe dọa.
 

Cầm vô-lăng đúng cách

Dù ở trong hoàn cảnh nào thì việc cầm vô-lăng đúng cách cũng rất hữu ích. Bạn nên tạo tư thế lái xe an toàn dù cho xe đã bị rơi xuống nước bằng cách đặt 2 tay lên vô-lăng ở vị trí 9h và 3h.
 

Trên thực tế, việc cầm vô-lăng xe chuẩn sẽ hạn chế được những thương tổn do va đập khi túi khí được kích hoạt. Khi bạn cầm vô-lăng sai cách hoặc vô tình thả tay khỏi vô-lăng, túi khí nổ với tốc độ lớn khiến bạn tự đập tay vào đầu mình.

Tháo dây đai an toàn khi ô tô rơi xuống nước

Các chuyên gia khuyên bạn nên ưu tiên thực hiện các yếu tố quan trọng lần lượt là: dây đai an toàn, trẻ em, cửa sổ và thoát thân nếu ô tô chẳng may rơi xuống nước. Do đó, cách xử lý đầu tiên của bạn chính là tháo dây đai an toàn rồi tiếp đến bình tĩnh xử lý các tình huống còn lại.
 

Thay vì mở cửa chính hay mở cửa kính

Có một sai lầm mà ai cũng mắc phải khi ô tô rơi xuống nước đó chính là cố gắng mở cửa chính để tìm cách thoát thân. Tuy nhiên, việc làm này vô tình khiến bạn ở trong trạng thái nguy hiểm hơn bởi lúc này nước sẽ tràn vào nhanh hơn.

Hơn nữa, việc cố gắng mở cửa làm mất rất nhiều sức lực của bạn do áp lực nước xung quanh ép chặt cửa xe, sức của bạn lúc này không đủ để đẩy bật cửa xe. Chỉ khi nước tràn vào đầy trong xe thì áp suất giữa trong và ngoài mới cân bằng.
 

Khi ô tô rơi xuống nước, động cơ máy vẫn hoạt động 2 - 3 phút. Tranh thủ trong thời gian này, bạn mở cửa kính hoặc cửa sổ trời của xe để làm lối thoát hiểm. Đa phần các mẫu xe ô tô hiện đại đều trang bị kính điện nên việc mở kính cũng dễ hơn so với các mẫu ô tô cũ. Ở vị trí người lái, bạn cần bình tĩnh mở cả 4 cửa kính để mọi người ngồi trong xe cùng có cơ hộ thoát ra ngoài.

Cố gắng đập cửa kính

Trường hợp cửa hệ thống điện của kính xe không hoạt động được nữa, bạn hãy dùng sức đập mạnh cửa kính. Nên tận dụng các vật có đầu nhọn hoặc có lực mạnh trong xe như cờ-lê, tuốc-nơ-vít, dùng gót chân, giày cao gót, thanh sắt trên tựa đầu xe... để đập cửa. 
 

Lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn kính bên hoặc kính sau để đập, bởi kính cạnh người lái luôn được gia công kiên cố nhất nhằm đảm bảo an toàn trong suốt hành trình nên việc đập kính này không hề đơn giản. Ngoài ra, bạn nên đập những chỗ dễ vỡ của tấm kính, thường là điểm trung tâm của cửa xe. 

Trong trường hợp không thể phá vỡ cửa kính, hãy bình tĩnh đợi nước tràn vào xe đến ngang ngực hãy hít một hơi dưỡng khí thật dài để khi nước tràn vào ngập xe (lúc này áp suất bên trong và bên ngoài cân bằng) thì mở cửa thoát ra. 
 

Thoát ra ngoài

Lúc kính xe bị vỡ, nước tràn vào bên trong. Trước đó, bạn cần chuẩn bị hết sức, hít một hơi thật dài dưỡng khí rồi dùng sức để bơi ra ngoài. 

Nếu trong xe của bạn có trẻ em, hãy hướng dẫn chúng cách lấy hơi, hãy tìm kiếm một vật gì đó trong xe có khả năng nổi để trẻ bám chặt vào rồi kéo chúng ra ngoài theo với người lớn. Nếu trong xe có nhiều trẻ em, hãy ưu tiên cứu các bé lớn tuổi ra trước bởi chúng có thể giúp đỡ các em nhỏ tuổi hơn. 
 

Tiếp đến, hãy tìm cách nổi lên mặt nước càng nhanh càng tốt. Nếu bạn không định dạng được phương hướng, hãy bởi về hướng có ánh sáng hoặc có bọt khí đang nổi lên. 
 

Bạn cần loại bỏ bớt hết các vật gây cản trở bản thân đang mang trong người hoặc các vật dụng có sức nặng khiến việc bơi, di chuyển của mình gặp nhiều khó khăn hơn như: giày dép, mũ nón, áo khoác, túi xách, thắt lưng, quần rin...

  • .: Bài viết khác :.

Zalo

Gọi ngay

Обратная связь
Закрыть