Nguyễn Văn Nhơn ( 0935 488 990 )

CÁC DÒNG XE

LIÊN HỆ TƯ VẤN
Mr. Nguyễn Văn Nhơn
Hotline: 0966 227 357
Email : nguyenminhnhon89@gmail.com
Chuyên gia tư vấn Hyundai Đà Nẵng

Tin tức

Làm gì khi ô tô khó nổ máy trong tiết trời lạnh?

Ngày đăng: 19-06-2020 - Đăng bởi: Admin

Dù có động cơ mạnh mẽ đến đâu, ô tô của bạn vẫn sẽ gặp phải những khó khăn trong tiết trời lạnh, nhất là khi trời mưa, điển hình là vấn đề nổ máy. Những chia sẻ dưới đây thực sự hữu ích, giúp bạn giải quyết khó khăn này. 

Nguyên nhân khiến ô tô khó nổ máy khi trời lạnh

Vào những ngày tiết trời trở lạnh, ô tô của bạn trở nên "lỳ lợm" hơn khi khởi động máy. Nguyên nhân đầu tiên có thể kế đến chính là vấn đề nhiên liệu. Trên thực tế, xăng dầu cũng là một dạng chất lỏng nên hạn chế bốc hơi khi trời lạnh. Từ đó, quá trình đốt cháy cũng trở nên khó khăn hơn. 

Bên cạnh đó, trời lạnh đồng nghĩa với việc không khí hạ thấp, xăng dầu có dấu hiệu đông đặc, kết tủa thành lớp trên bề mặt. Sự kết tủa này khiến hệ thống lọc dầu bị bịt kín, cản trở việc truyền dẫn nhiên liệu vào buồng đốt kéo theo việc khởi động xe bị gián đoạn. 

Ngoài ra, các nguyên liệu khác cần thiết cho động cơ khởi động cũng dễ bị ảnh hưởng bị trời lạnh như: dầu bôi trơn, ắc-quy... Việc khởi động máy diễn ra chậm hơn hoặc vô cùng khó khăn bởi thiếu thốn năng lượng cho động cơ máy. 

Một số biện pháp khắc phục tình trạng ô tô khó nổ máy

Thời tiết lạnh, mọi thứ như ngưng đọng lại cộng với việc ô tô không nổ máy càng khiến bạn thêm phiền lòng. Song, giải quyết việc này không hề khó:

Bật khóa điện nhiều lần để sấy nóng không khí

Thông thường, bạn sẽ tắt hết các thiết bị hao tốn nhiên liệu như quạt gió, điều hòa, radio hay đèn... để tập trung nhiên liệu cho động cơ máy. Tuy nhiên, việc làm nay chưa chắc đã hữu hiệu. Lúc này, hãy mở khóa điện liên tục và để ở vị trí ON cho đến khi đèn báo sấy tắt. Liên tục lặp lại hành động này khoảng 5 - 6 lần hoặc nhiều hơn thế. Điều này giúp động cơ máy nóng hơn và dễ khởi động hơn. 

Một điều nữa giúp máy nhanh nổ và duy trì tốt bạn cần lưu ý là không nên vội vàng đạp ga khi máy nổ mà hãy chạy garanti một lúc, Sau đó, đạp ga và khởi hành. 

Ấn bơm tay để dầu lưu thông tốt hơn

Bơm tay hình tròn nằm ngay trên bộ phận lọc nhiên liệu, bạn cần ấn liên tục vào nó trước khi khởi động. Hành động này giúp dầu được đẩy vào bơm cao áp và có thể lưu thông tốt hơn. Dừng hành động ấn vào bơm tay và thử khởi động máy khi thấy căng tay và không thể ấn được nữa. 

Nếu bạn chỉ ấn 1 lần mà được ngay cũng đồng nghĩa với việc bơm tay của xe đã hỏng, dầu không thể được vào ống được nữa. Lúc này, cách nhanh nhất là bạn đưa xe đến bảo dưỡng để kỹ thuật viên sửa chữa và thay thế. 

Làm nóng nhiên liệu trong bơm cao áp

Trong thời tiết lạnh, dùng quạt sưởi hay dội nước sôi vào khu vực bầu lọc nhiên liệu hoặc bơm cao áp để làm nóng bộ phận này cũng là những biện pháp hay. Cách này giúp nhiên liệu tăng nhiệt độ, việc lưu thông cũng dễ dàng hơn. Đây là biện pháp được xem đơn giản nhất nhưng cũng khá hiệu quả. 

Làm nóng đáy các-te

Dùng dầu nhớt bôi trơn để động cơ bớt đặc. Tuy nhiên, bạn cần dùng đèn khò hoặc đốt lửa ở đáy các-te. Đồng thời, lúc bôi dầu nhớt, bạn cần đáp côn để dầu nhớp hộp số không gây cản trở đến vòng tua máy. Cách này tuy mang lại hiệu quả cao nhưng lại vô cùng nguy hiểm, bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng. 

Sử dụng ắc- quy dự phòng khi xe ô tô khó nổ

Nguyên nhân động cơ máy không khởi động được cũng có thể do ắc quy yếu. Lúc này, bạn cần dùng ắc quy dự phòng để tiếp điện. Bạn không nên nhấn đề liên tục để hạn chế hao tốn điện năng và hạn chế hư hỏng ắc quy. 

Cách bảo quản xe và động cơ ô tô không bị lạnh vào mùa đông

- Việc lựa chọn nơi đậu xe cũng ảnh hưởng trực tiếp đến ắc quy và nhiên liệu trong mùa đông. Theo đó, hãy đậu xe ở những nơi có nhiệt độ cao, đủ ấm cho xe như nhà có mái che, tầng hầm, trong garage...

- Hạn chế đậu xe ở những nơi lạnh buốt và tuyệt đối không nên để xe ngoài trời quá lâu. Nếu điều kiện địa lý buộc bạn phải đậu xe ngoài trời lạnh, hãy nổ máy hay khởi động xe sau 30 phút tắt máy. 

- Vệ sinh bu-gi, lọc gió, lọc dầu và căn chỉnh lại bộ chế hòa khí trong tiết trời lạnh cũng giúp bạn hạn chế được những khó khăn khi khởi động máy. 

- Các chuyên gia ô tố và tài xế kinh nghiệm lâu năm khuyên rằng, bạn không nên kéo dài việc khởi động xe quá 30 giây. Nếu máy không hoạt động, hãy tắt để máy nghỉ 1 lúc rồi thực hiện khởi động lại. 

- Nếu bạn đã đề thử mà không nổ máy, hãy gọi ngay cho kỹ thuật viên, thợ sửa chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cho xe. Việc cố khởi động cho bằng được có thể khiến một số bộ phận của xe giảm tuổi thọ, thậm chí hư hỏng. 


  • .: Bài viết khác :.

Zalo

Gọi ngay

Обратная связь
Закрыть