Nguyễn Văn Nhơn ( 0935 488 990 )

CÁC DÒNG XE

LIÊN HỆ TƯ VẤN
Mr. Nguyễn Văn Nhơn
Hotline: 0966 227 357
Email : nguyenminhnhon89@gmail.com
Chuyên gia tư vấn Hyundai Đà Nẵng

Tin tức

Cách lái ô tô an toàn và giúp tăng tuổi thọ xe - bạn biết chưa?

Ngày đăng: 15-06-2020 - Đăng bởi: Admin

Cũng cùng 1 loại xe ô tô nhưng có người đi hoài nhiều năm xe vẫn mới toanh. Bạn có tò mò và muốn biết bí quyết của họ là gì không? Cách sử dụng xe, cách lái xe của mỗi người cũng quyết định rất lớn đến độ bền và tuổi thọ của xe. 

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực ô tô, người lái thường xuyên thay thể một số phụ tùng cần thiết trong xe sẽ giúp tăng tuổi thọ, đồng thời đảm bảo quá trình lái luôn an toàn. Một trong những bộ phận đó chính là phanh xe hay rotor. Bộ phanh cungc ấp sức mạnh giúp xe dừng nhanh và kịp lúc khi gặp ma sát. Do đó, phanh xe chính là bộ phận nhanh mòn và nhanh hư hỏng. Trong khi, phanh xe chính là bộ phận quan trọng sử dụng xuyên suốt trong hành trình lái. 

Trên thực tế, không cần phải thay phanh xe quá thường xuyên mà vẫn đảm bảo bộ phận này luôn hoạt động tốt, có tuổi thọ cao cùng với nhiều bộ phận khác trên xe. Chỉ cần bạn nắm rõ một số thủ thuật dưới đây!

Không chạy quá gần xe trước

Trên đường có nhiều phương tiện giao thông thông hành và xe của bạn cũng là một trong số đó. Vậy nên, xe bạn đang lái rất dễ dàng gặp phải nhưng va chạm với các xe ở phía trên nếu bạn chạy qua nhanh. Nếu sử dụng phanh đột ngột và gấp để tránh va chạm, dần dần phanh sẽ hao mòn. 

Khi bạn càng theo sát các phương tiện khác, hệ thống phanh sẽ càng dễ bị hao mòn và nhanh chóng hư hỏng hơn vì bộ phanh phải làm việc gấp một cách liên tục. Do đó, hãy giữ khoảng cách nhất định cho xe mình đang lái so với những phương tiện lưu thông phía trước để hạn chế phanh đột ngột. 

Ngồi thẳng nhìn xa

Phóng tầm nhìn xa khi tham gia giao thông cũng có góp phần quyết định tuổi thọ của phanh xe. Đa phần các tài xe lái xe đều không chú trọng đến việc nhìn xa phía trước nên đến khi gặp các vật cản, phương tiện giao thông, sự cố phía trước mới xử lý cho xe ngưng bằng cách phanh đột ngột. Do đó, việc nhìn xa gấp đôi chiều dài xe phía trước giúp bạn không chỉ có thời gian xử lý thoải mái khi điều kiện giao thông thay đổi mà còn giúp hệ thống phanh không cần làm việc quá tải. 

Để tầm nhìn được xa nhất, kiểm soát được các tình hình giao thông trên đường nhằm tránh việc phanh gấp và hạn chế gây tai nạn, bạn nên ngồi lái xe với tư thế thẳng. Tư thế này cũng giúp bạn có những xử lý an toàn cho những thay đổi giao thông đột ngột.

Hạn chế dùng phanh

Khi sắp tới điểm đến hoặc điểm dừng trong quá trình điều khiển xe, bạn cần thả chân ga ngay lập tức thay vì giữ nguyên tốc độ và dùng phanh. Điều này vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp bạn xử lý phanh kịp lúc, không bị sốc tầm nhìn khi gặp sự cố trước mắt. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn phải canh đúng thời điểm để hạ ga và thả chân ga.

Xuống số

Bạn đừng nghĩ việc xuống số không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ và độ bền của hệ thống phanh. Bởi hành động này giúp làm chậm xe và giúp bạn hạn chế được việc dùng phanh gấp, chận phanh quá lâu gây mòn phanh nhanh. 

Đối với xe số sàn, cần cân nhắc việc giảm bớt 1 hoặc 2 số khi dừng xe hay cần lên dốc. Điều này giúp phanh xe sang bớt được 1 phần nhiệm vụ cho hộp số và động cơ máy. Việc tăng thêm nhiệm vụ cho động cơ và hộp số không gây ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận này vì chúng có hệ thống làm mát riêng. 

Làm mát phanh

Hệ thống phanh ở nhiệt độ cao trong thời gian quá lâu sẽ gây suy giảm chức năng, thậm chí làm hỏng các bộ phận sau thời gian sử dụng. Do đó, bạn cần phải làm mát phanh thường xuyên. Chẳng hạn, khi thấy phanh nóng lên, có nhiệt độ cao, hãy cho phanh nghỉ ngơi một vài phút bằng cách không sử dụng phanh hoặc không dùng chân phanh ở tốc độ cao nhất. 

Hệ thống phanh ở tình trạng nhiệt độ cao trong nhiều tình huống do sử dụng thường xuyên và phanh gấp nhiều lần trong thời gian ngắn. Nhất là khi bạn chạy trên đường có nhiều sườn dốc, quanh co cần phải sử dụng phanh liên tục hoặc lặp đi lặp lại liên tục các động tác phanh. Lúc này phanh xe sẽ nóng lên và truyền nhiệt vào các bộ phận trong hệ thống như kẹp phanh, má phanh, dầu phanh, rotor. 

Trong trường hợp địa hình lái xe buộc bạn phải sử dụng phanh liên tục khiến hệ thống phanh luôn ở nhiệt độ cao thì thỉnh thoảng hãy cho phanh nghỉ ngơi bằng cách dừng xe khoảng một vài phút. Điều này có thể không khả thi những hãy cố gắng thực hiện khi có thể. 

Bảo trì xe đúng quy định

Theo lời khuyên của nhà sản xuất, việc bảo dưỡng xe đúng cách cũng vô cùng hiệu quả trong việc kéo dài thời hạn dùng của các bộ phận xe cũng như đảm bảo độ bền cho xe. Các bộ phận của một hệ thống đôi khi cần phải được tháo ra, kiểm tra, làm sạch, bôi trơn hoặc nếu phát hiện thấy các vấn đề hư hỏng thì có thể sửa chữa hoặc thay thế. Bạn cần đảm bảo tất cả các bộ phận xe đều hoạt động tốt. Động cơ xe, hệ thống phanh, hệ thống đèn... lành mạnh sẽ duy trì tốt công việc, giúp kéo dài tuổi thọ xe.

Đôi khi chỉ những mẹo nhỏ thôi nhưng lại mang giá trị lớn đến với cuộc sống của bạn. Các mẹo sử dụng xe an toàn và kéo dài tuổi thọ cho xe trên đây sẽ giúp bạn có hành trình di chuyển an toàn cùng "xế" yêu của mình cũng như giúp xe luôn mới, bền đẹp. 


  • .: Bài viết khác :.

Zalo

Gọi ngay

Обратная связь
Закрыть